cung-nhin-lai-nhung-cong-nghe-sac-nhanh-2020-power-delivery-pho-bien-va-xu-huong

Cùng nhìn lại những công nghệ sạc nhanh 2020: Power Delivery phổ biến và xu hướng bỏ bộ sạc kèm hộp máy

" data-blog-id=467225>

Nếu công nghệ sạc nhanh 120W của Xiaomi chỉ xuất hiện thoáng qua trên truyền thông thì năm 2020, người ta bàn tán nhiều hơn về việc Apple loại bỏ bộ sạc đi kèm theo iPhone 12 và các mẫu iPhone hiện hữu. Công nghệ sạc nhanh hiện tại trên smartphone phổ biến vẫn là USB Power Delivery, nhưng vì hạn chế ở mức trung bình 18W đã khiến những thương hiệu đến từ Trung Quốc tiếp tục nắm giữ lợi thế về cuộc đua công nghệ sạc nhanh.
OPPO với SuperVOOC 2.0 & VOOC 4.0

OPPO kế thừa công nghệ sạc VOOC đặc trưng của hãng khi thương mại hoá phiên bản SuperVOOC 2.0 cho OPPO Find X2 series. Trước đó, dòng Reno Ace tại Trung Quốc cũng sử dụng chuẩn sạc này. Bên cạnh dòng Find X2, Reno4 Pro cũng được OPPO ưu ái với công nghệ sạc công suất 65W.


Hãng cũng trang bị cho một số mẫu máy công nghệ VOOC 3.0 công suất 20W như A52, A73, A92, Reno3... Trong khi các phiên bản còn lại đa phần sử dụng sạc nhanh USB PD 18W. Đối với dòng Reno3 Pro, Reno4, OPPO trang bị sạc VOOC 4.0 công suất 30W. Gần đây nhất, phiên bản Reno5 sử dụng công nghệ sạc với công suất 50W với củ sạc 65W kèm theo hộp máy.
Trong năm vừa qua, OPPO cũng phát triển mẫu củ sạc 125W sử dụng cổng USB-C được tuỳ biến dựa trên công nghệ PPS. Hai đặc tính khác biệt so với VOOC chính là việc PPS tăng hiệu điện thế trong quá trình sạc, thay vì cố định như VOOC, còn đặc tính thứ hai là việc nguồn vào của bộ sạc này sử dụng USB-C thay vì USB-A tuỳ biến.


realme cũng thừa hưởng công nghệ sạc VOOC từ OPPO mà hãng gọi là Dart Charge. Trong đó đáng chú ý là realme 7 Pro với công suất sạc 65W. Cũng tương tự với OnePlus khi hãng này giới thiệu mẫu OnePlus 8T với công suất sạc 65W được gọi là Warp Charge 65. Củ sạc của OnePlus 8T cũng tạo sự chú ý khi nó sử dụng đầu vào là USB-C, hỗ trợ PD công suất lên đến 45W.
Xiaomi tặng sạc đi kèm theo hộp nhanh hơn giao thức được hỗ trợ, giới thiệu công nghệ sạc 120W nhưng chỉ dùng được cho 1 máy.

Xiaomi đã thể hiện sức mạnh công nghệ của mình khi phát hành mẫu Mi 10 Ultra phiên bản đặc biệt, đi kèm với bộ sạc 120W sử dụng nguồn USB-A. Phiên bản Mi 10 Pro hỗ trợ công suất sạc 50W dù vẫn là một mức cao nhưng mẫu máy này không có mặt trên thị trường chính hãng.

Trong khi đó, dòng Redmi và POCO được Xiaomi phân phối ở nhiều thị trường khác nhau, chủ yếu là phân khúc phổ thông và tầm trung với cấu hình phù hợp. Điều thú vị nằm ở chỗ một vài mẫu máy được Xiaomi bán ra với củ sạc bên trong có công suất cao hơn cả công nghệ được hỗ trợ bên trong. Chẳng hạn Redmi Note 9 hay POCO M3 đi kèm sạc 22.5W nhưng máy chỉ hỗ trợ tối đa là 18W.

Hai mẫu máy có công suất sạc 30W và 33W đáng chú ý lần lượt là Redmi Note 9 Pro và Mi 10T Pro 5G. Trong khi Redmo Note 9 khiến nhiều người rối vì nhiều phiên bản khác nhau thì Mi 10T Pro 5G lại hướng sự chú ý vào con chip Snapdragon 865, sau này là mẫu máy tương thích với các nhà mạng tại Việt Nam trong việc thử nghiệm 5G.


Việc Galaxy S20 Ultra được trang bị công suất sạc 45W không có gì đáng đề cập bằng việc chiếc Note20 Ultra không được trang bị ccông nghệ sạc nhanh. Thực sự việc này nó cũng khó hiểu như cách mà Yamaha không trang bị phanh ABS cho Exciter 155. Samsung không theo đuổi công nghệ sạc siêu nhanh như những hãng đến từ Trung Quốc, do họ sử dụng nhánh sạc nhanh PPS từ USB Power Delivery.


Tuy vậy, Samsung lại là hãng đưa công nghệ sạc USB Power Delivery có công suất cao nhất trên smartphone vào thời điểm hiện tại ở mức 25W. Họ ứng dụng luôn công nghệ PPS vào củ sạc 25W đi kèm theo máy với mức cường độ dòng điện thấp hơn phiên bản 45W, từ đó người dùng không cần phải sử dụng những sợi dây 5A vốn dành cho những củ sạc PD công suất từ 60W - 100W.

Theo tin đồn, Samsung Galaxy S21 có thể được trang bị công suất sạc 30W dựa trên PPS, nó vượt qua mức tối đa mà profile 9V-3A của USB Power Delivery tiêu chuẩn hiện có.Có lẽ mình chẳng muốn bình luận thêm gì về câu chuyện củ sạc của Apple trong bài này nữa.


Mình từng chia sẻ việc anh em muốn sử dụng sạc 20W cho Apple thì có thể lựa chọn những bộ sạc có profile trên mức 9V-2.22A, cao nhất hiện tại là 9V-3A. Việc nâng công suất sạc từ 18W lên 20W có thể là do Apple đưa ra chuẩn sạc không dây MagSafe mới. Khi MagSafe sử dụng qua bộ sạc 20W, công suất sạc không dây 15W sẽ được đảm bảo.

HUAWEI nâng công suất sạc lên 66W


Sau phiên bản SCP 40W, HUAWEI đã nâng công nghệ sạc nhanh công suất sạc SCP lên 66W cho mẫu Mate 40 Pro trở lên. Hãng tiếp tục áp dụng cách thức sạc tương tự như những người đồng hương với việc giữa cố định mức hiệu điện thế để gia tăng mức cường độ dòng điện.


Với một lượng người dùng đông đảo trên toàn cầu, HUAWEI là hãng được nhiều bên thứ 3 tích hợp giao thức sạc bên trong các sản phẩm như củ sạc, pin dự phòng. Thiết kế không sử dụng thêm chân tiếp xúc phụ trên giao tiếp USB-A có lẽ là một lợi thế của HUAWEI SCP so với thế giới sạc nhanh từ BBK Electronics, dù rằng độ tin cậy của VOOC hay Dart Charge vẫn được đánh giá cao hơn, thiết bị được sạc ít bị nóng.Về thông số, USB Power Delivery phổ biến ở mức điện áp 9V cùng công suất tối đa khoảng 2A, tương đương công suất 18W. Có lẽ đây là rào cản để giao thức phổ biến này được nâng cao công suất lên. Mức điện áp 14.5V-15V thường được dùng nhiều hơn trên các mẫu máy tính bảng vốn có kích thước lớn và viên pin dung lượng cũng cao hơn. Có lẽ các nhà sản xuất Trung Quốc cũng nắm được những yếu tố này nên tiếp tục phát triển những công nghệ sạc nhanh kèm với tiêu chuẩn an toàn phù hợp.


Dù sao, USB Power Delivery vẫn là giao thức sạc phổ biến nhất, một đặc tính giúp Apple tự tin loại bỏ củ sạc bên trong hộp sản phẩm của mình. Đây cũng là tiêu chuẩn sạc cơ bản mà những thiết bị smartphone phổ thông nên tích hợp giúp người dùng có thể tiết kiệm thời gian sạc pin cho điện thoại, khi nhiều sản phẩm tầm trung hiện có pin dung lượng phổ biến từ 5.000 mAh cho đến 7.000 mAh.

Trong tương lai, những nhà sản xuất từ Trung Quốc sẽ không dễ lượt bỏ đi củ sạc trong hộp vì đó là những tiêu chuẩn riêng của họ. Gần đây Xiaomi vẫn cung cấp kèm theo củ sạc và dây dưới dạng hộp rời cho thấy sự phụ thuộc của họ vào những côncông nghệ sạc nhanh. Vì vậy, nếu phải bỏ cục sạc trong hộp máy, các nhà sản xuất này cần chuẩn hoá những phụ kiện từ bên thứ 3 giống như cách mà Apple lựa chọn Power Delivery hay đặt ra tiêu chuẩn MFi cho những bên gia công như vậy.


}}
Bình luận (1)
nguyen-tien-quan
Nguyển Tiến Quân
16 January 2021
cảm ơn !
Viết bình luận
0908.19.8386