thiet-bi-deo-tay-the-he-moi-bien-nhiet-do-co-the-thanh-dien-nang-de-sac-pin

Thiết bị đeo tay thế hệ mới: Biến nhiệt độ cơ thể thành điện năng để sạc pin

" data-blog-id=467225>

 

Các nhà khoa học đến từ Đại học Colorado Boulder (Mỹ) đã nghiên cứu và tạo ra một thiết bị đeo tay áp dụng công nghệ mới: Sử dụng những pin nhiệt để nhận biết sự khác biệt giữa nhiệt độ trên da và nhiệt độ trong không khí, từ đó có thể biến nhiệt năng thành điện năng (để sạc pin).

Thiết bị này được thiết kế dưới dạng nhẫn hoặc vòng đeo tay, và vì được làm từ một loại vật liệu có độ co giãn tốt, nó có thể ôm/bám sát vào bề mặt da khi được đeo lên tay. Bên cạnh đó, nó còn có thể tự điều chỉnh để phù hợp với từng chuyển động/từng thay đổi ở vị trí đeo. Nếu không may bị rách, thiết bị cũng có thể tự gắn liền lại trong vòng chưa tới một phút.
 
  • Cơ thể con người luôn duy trì mức nhiệt độ ổn định ở khoảng 37 độ C, từ đó cho phép các phản ứng hóa học và quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể diễn ra thuận lợi, giúp chúng ta có thể tồn tại. Tuy nhiên, quá trình đó vẫn chưa đạt được hiệu quả tối đa, và vẫn còn rất nhiều nhiệt lượng mà cơ thể tạo ra bị lãng phí. Đó chính là lý do dẫn dắt các nhà khoa học phát minh ra loại thiết bị đeo tay mới với công nghệ độc đáo trên.
 
Công nghệ mới này hiện có thể tạo ra dòng điện khoảng 1 Vôn / 1cm vuông của bề mặt da. Tuy mức điện năng này thấp hơn hầu hết các loại pin sạc hiện có, nhưng nó vẫn đủ để sạc được các thiết bị như đồng hồ đeo tay hoặc thiết bị đeo tay để theo dõi sức khỏe (smartband hay fitness tracker).

Theo Jianliang Xiao - nhà khoa học đã phát triển công nghệ mới này chia sẻ rằng, thông qua việc áp dụng công nghệ này thì trong tương lai, các loại thiết bị điện tử đeo tay có thể được cung cấp năng lượng để hoạt động mà không cần đến pin sạc. Hơn thế nữa, nó cũng hoàn toàn có thể thay thế cho các phương thức sạc pin thông thường mà không cần phải sợ chia pin hay bị ngắt nguồn sạc đột ngột, bởi vì cơ thể con người thì luôn liên tục tạo ra nhiệt lượng.


Bên cạnh đó, mặt bên của thiết bị đeo tay này có cơ chế hoạt động là không hấp thu nhiệt lượng do cơ thể tạo ra (chỉ có bề mặt tiếp xúc với da mới hấp thu nhiệt lượng cơ thể). Nó cũng làm lệch hướng của các tia bức xạ mặt trời và còn có thể "làm mát" không khí của môi trường xung quanh nó, từ đó gia tăng tính hiệu quả của thiết bị khi hoạt động (nhiệt độ trong môi trường thấp thì sẽ không bị hấp thu, chỉ hấp thu nhiệt lượng từ cơ thể người tạo ra).
Thiết bị đeo tay đặc biệt này được thiết kế với các loại vật liệu hoàn toàn có thể tái chế và tái sử dụng được luôn anh em ạ. Giả dụ như sau một thời gian anh em không còn muốn sử dụng thiết bị này nữa, anh em cũng có thể tái chế chúng bằng một dung dịch đặc biệt. Thiết bị đeo tay này sẽ "phân rã" khi được ngâm trong dung dịch đó, tách thành một lớp nền polyamine co giãn và các thành phần điện. Những thành phần riêng lẻ ấy hoàn toàn có thể được tái sử dụng. Phần chất lỏng hòa tan trở thành màng polyamine đã được các nhà khoa học sử dụng để làm thành một thiết bị đeo mới, với chất lượng đạt chuẩn chính xác như thiết bị gốc.

Tài liệu sơ bộ về công trình nghiên cứu cùng các thông số

Nhóm của Xiao hiện đang cố gắng tìm thêm các giải pháp khác để hạ giá thành sản phẩm, cũng như đang dần hoàn thiện các thiết bị để có thể ra mắt chúng càng sớm càng tốt. Hơn nữa, họ còn tìm cách để giảm thiểu tối đa những tác động của thiết bị đến môi trường.

Xiao tin rằng công nghệ mới này có thể có mặt trên thị trường trong vòng 10 năm tới và “mang đến một thế hệ công nghệ hiện đại với những thiết bị với khả năng hấp thu năng lượng đạt hiệu suất cao, có thể thích ứng, tùy chỉnh, có thể sử dụng lâu bền, tiết kiệm và thân thiện với môi trường”.

}}
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận
0908.19.8386