tong-hop-cac-cong-nghe-sac-nhanh-tren-smartphone-pho-bien-hien-nay

Tổng hợp các công nghệ sạc nhanh trên smartphone phổ biến hiện nay

" data-blog-id=467225>

Tổng hợp các công nghệ sạc nhanh trên smartphone phổ biến hiện nay

Hiện nay ngoài việc tăng dung lượng pin, các nhà sản xuất đã tích hợp thêm vào smartphone công nghệ sạc nhanh. Vậy công nghệ sạc nhanh là gì? Cùng Điện máy XANH tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Sạc nhanh trên smartphone là gì?

Công nghệ sạc nhanh được hiểu đơn giản là một tính năng giúp điện thoại sạc pin nhanh trong một thời gian ngắn. Chẳng hạn, với công nghệ sạc nhanh của OPPO bạn có thể sạc được 75% pin chỉ trong vòng 30 phút.

Ngoài ra, sạc nhanh được hiểu cơ bản là việc tăng cường độ dòng điện hoặc điện áp, để thời gian sạc pin nhanh hơn, có thể sử dụng Adapter (củ sạc) có đầu ra lớn.

 

Nhưng không phải Adapter có đầu ra lớn nào cũng giúp điện thoại của chúng ta sạc nhanh, có nhiều trường hợp sử dụng củ sạc có đầu ra quá lớn dẫn đến tình trạng cháy nổ gây nguy hiểm cho người dùng.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ sạc nhanh

Nguyên lý hoạt động của pin

Trước khi đi vào nguyên lý hoạt động của công nghệ sạc nhanh, hãy cùng nói sơ qua về nguyên lý hoạt động của pin trên smartphone.

Mọi điện thoại thông minh đều có pin và các loại pin này đều cung cấp năng lượng theo cách tương tự. Các tế bào pin bao gồm 2 điện cực (một dương và một âm) và một phản ứng xúc tác điện phân chuyển đổi các hợp chất thành các chất mới.

Theo thời gian, các ion - nguyên tử thiếu hoặc thừa electron sẽ hình thành trong các điện cực, dẫn dòng điện tử đến cực ngoài âm của pin và cung cấp cho điện thoại một điện tích.

Trong các loại pin không thể sạc lại, những phản ứng hóa học chỉ xảy ra một lần. Nhưng trong các pin lithium-ion có thể sạc lại trên điện thoại thông minh, các phản ứng có thể đảo ngược. Khi pin xả, phản ứng hóa học tạo ra điện và khi pin sạc lại, các phản ứng hóa học sẽ hấp thụ năng lượng.

Nguyên lý hoạt động của sạc nhanh Tổng hợp các công nghệ sạc nhanh trên smartphone phổ biến hiện nay

Về cơ bản công nghệ sạc nhanh sử dụng nguồn điện có điện áp đầu ra cao để sạc nhanh hơn, sau khi sạc gần đầy pin thì dòng điện sẽ được hạ xuống để trở về mức sạc bình thường, nhờ con chip được nhà phát triển tích hợp trong Adapter sạc.

 

Mặc dù dòng điện bị đẩy lên cao hoặc hạ xuống thấp có thể ảnh hướng đến một số linh kiện điện tử bên trong, nhưng bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì nhà sản xuất đã tính toán rất kỹ để đảm bảo rằng điện thoại luôn trong trạng thái ổn định nhất, đảm bảo thiết bị vẫn an toàn.

Hoặc họ nâng cấp về Adapter điều chỉnh tăng áp khi bắt đầu sạc, hạ áp khi pin gần đầy để đảm bảo an toàn cho thiết bị tránh tình trạng cháy nổ xảy ra.

Tìm hiểu về chuẩn sạc USB

Chuẩn sạc USB Tổng hợp các công nghệ sạc nhanh trên smartphone phổ biến hiện nay

Chuẩn sạc USB cơ bản chỉ truyền dòng điện 0.5A ở điện áp 5V, tức công suất là 2.5W, vì vậy công nghệ sạc nhanh cơ bản giúp tăng những con số này. Ví dụ, SuperCharge của Huawei cho công suất 5V/5A (25W), Adaptive Fast Charging của Samsung là 9V/1.7A (15W).

Chuẩn sạc USB được chia thành 4 loại, một loại có thông số kỹ thuật USB tương ứng: USB 1.0, 2.0, 3.0 và 3.1.

Chuẩn sạc nhanh USB Power Delivery - Tổng hợp các công nghệ sạc nhanh trên smartphone phổ biến hiện nay

Power Delivery là tên của một chuẩn sạc nhanh, được thiết kế hướng tới mục tiêu sử dụng chung một chuẩn sạc duy nhất cho tất cả các thiết bị di động.

Công nghệ Power Delivery thường được sử dụng chung với cổng USB (phổ biến hiện nay là Type-C), nên còn được gọi là USB Power Delivery, những sản phẩm iPhone, MacBook, Google Pixel thế hệ mới hiện nay đều đã được hỗ trợ USB Power Delivery.

 

Để có thể dùng chung cho nhiều thiết bị, đáp ứng được nhiều mức sạc khác nhau, USB Power Delivery đã được thiết kế với 5 cấu hình sạc, trải dài từ 2.5W lên tới 100W, và mỗi thiết bị sẽ dùng một cấu hình tương ứng.

 

Các công nghệ sạc nhanh phổ biến hiện nay

Sạc nhanh Apple qua USB Power Delivery

Ưu điểm: USB-PD hoạt động tốt với các thiết bị Apple.

Nhược điểm: Phải mất một khoản phí để trang bị phụ kiện của bộ sạc nhanh này vì điện thoại Apple không có trang bị bộ sạc tương thích cáp USB-PD trong hộp.

 

Thông số kỹ thuật, thiết bị tương thích - Tổng hợp các công nghệ sạc nhanh trên smartphone phổ biến hiện nay

Vì Apple không đóng gói cáp USB-C hoặc bộ điều hợp trong hộp, nên cần trang bị cáp Lightning to USB-C hỗ trợ USB-PD, nếu sử dụng cáp Lightning tiêu chuẩn có bộ chuyển đổi USB-C sang USB-A, bộ sạc sẽ mặc định ở mức công suất thấp nhất.

}}
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận
0908.19.8386